Chỉ co nướu

Hiển thị tất cả 8 kết quả


1. Tổng quan chỉ co nướu trong nha khoa

Chỉ co nướu là một vật liệu dùng để tách nướu để trám xoang răng loại 5 ( lỗ sâu vùng cổ răng); tách nướu và khống chế dịch dưới nướu trong quá trình điều trị nhạy cảm ở cổ răng; tách nướu trước khi lấy dấu cùi răng; tách nướu để định đường hoàn tất trước khi mài cùi làm mão răng và trước khi gắn mão. Đặt chỉ co nướu là một thủ thuật thường được sử dụng trong việc lấy dấu phục hình. Chỉ co nướu có hiệu quả giúp cầm máu và dịch chuyển mô tốt trước khi tiến hành đặt chất lấy dấu, giúp lấy dấu chính xác đường hoàn tất hơn.

2. Tác dụng của chỉ co nướu

  • Kiểm soát mô mềm
  • KIểm soát chảy máu
  • Bộc lộ đường hoàn tất
Chỉ co nướu nha khoa
Chỉ co nướu giúp kiểm soát mô mềm tăng tính thẩm mỹ khi bọc sứ

3. Các loại sợi chỉ co nướu trong nha khoa

3.1 Chỉ sợi bện

Chỉ sợi bện có kiểu dệt chặt chẽ và nhất quán. Đối với nhiều bác sĩ, chúng dễ dàng hơn để đặt bằng các dụng cụ hỗ trợ đặt chỉ có răng cưa hoặc không có răng cưa.

3.2 Chỉ dệt kim

Dây dệt kim sẽ ít bị bung ra và ít sờn hơn khi bị cắt trong quá trình đặt, vì vậy về mặt lý thuyết sẽ dễ đặt hơn. Vì chúng nở ra khi ướt, dây dệt kim sẽ mở lớn hơn đường kính ban đầu của dây. Chỉ sợi bện hoặc chỉ dệt kim đều sẽ có nhiều đường kính và kích cỡ khác nhau để cho phép dễ dàng đặt vào các khe nướu chặt hơn và khỏe mạnh hơn.
Chỉ co nướu dạng sợi bên kết cấu chặt chẽ

4. Các bước thực hiện đặt chỉ co nướu

Bước 1. Đánh giá sức khỏe của nướu và độ sâu của nướu.

Chọn một đường kính có vẻ như nó sẽ phù hợp. Nếu độ sâu khe nướu tối thiểu, nó sẽ phù hợp với kỹ thuật dây đơn và có thể sợi chỉ co nướu kích thước mỏng. Một khe nướu sâu hơn với mô khỏe mạnh có thể thực hiện kỹ thuật dây đôi (sợi mỏng trước và sợi lớn đặt sau). Sợi mỏng ban đầu giúp kiểm soát việc chảy máu nướu. Sợi chỉ hoạt động theo cơ chế, nhưng có chức năng ngăn chặn sự bài tiết dịch nướu và ngăn chảy máu nướu.

Bước 2. Xoắn sợi chỉ đầu tiên

Xoắn sợi chỉ đầu tiên thật chặt và vòng nó quanh đường hoàn tất. Chồng lên nhẹ và nhẹ nhàng nhét nó xuống dưới đường hoàn tất đã chuẩn bị. Sợi chỉ sẽ bung ra một chút và đẩy mô nướu ra khỏi răng theo chiều ngang.

Bước 3. Xoắn chặt sợi thứ 2

Xoắn chặt sợi chỉ thứ hai và lặp lại quy trình. Một lần nữa, sợi chỉ sẽ hơi bung ra và đẩy mô sang một bên.

Bước 4. Thời gian nghỉ

Để yên chỉ co nướu từ ba đến năm phút.

Bước 5. Làm ướt chỉ co nướu

Ngay trước khi lấy dấu, chỉ co nướu nên được làm ướt bằng nước để nó không quấn và làm rách các mô khi lấy ra, dẫn đến chảy nhiều máu hơn.

Bước 6. Quá trình tách mô

Sau khi rút chỉ ra, quá trình tách mô nướu vẫn còn duy trì trong 30 giây. Hãy chuẩn bị để bắt đầu lấy dấu một cách chính xác ngay lập tức. Nếu tình trạng chảy máu kéo dài khi sợi chỉ đầu tiên được rút ra, hãy tiếp tục và lấy dấu dù biết rằng không nên (thậm chí đừng nhìn vào nó), nhưng nướu sẽ duy trì sự co lại và cầm máu. Sau khi bạn loại bỏ chỉ, ngay lập tức lấy dấu thì thứ hai vì khe nướu vẫn sẽ mở và không bị chảy máu. Sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn để thực hiện kỹ thuật dây đôi nhưng nhiều người cảm thấy độ chính xác của dấu nên kỹ thuật này vẫn được tin tưởng đáng giá.

Bước 7. Đặt chỉ co nướu vào trước khi kết thúc

Một số bác sĩ thích đặt chỉ co nướu vào trước khi kết thúc quá trình mài chuẩn bị. Dragoo và Williams báo cáo rằng điều này tạo ra tổn thương nướu tối thiểu và kết quả mô tốt nhất cho các thủ thuật phẫu thuật.