X quang răng

Hiển thị tất cả 3 kết quả

1.670.000VND2.670.000VND Bán bởi: DentalExpress Trading
-15%
Original price was: 20.000.000VND.Current price is: 17.000.000VND. Bán bởi: Woodpecker

Chụp X quang răng là kỹ thuật giúp ghi lại các hình ảnh trong khoảng trống bao gồm: răng, xương hàm, mô mềm. Từ đó chuẩn đoán và phát hiện được các ấn đề liền quan đến sức khoẻ răng miệng. Hiện nay có rất nhiều loại máy ảnh chụp X quang với các ứng dụng đặc biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các loại thiết bị x quang nha khoa đầy đủ và chính xác nhất.

1. Chup X quang răng là gì?

 • Kỹ thuật chụp X quang răng giúp ghi lại hình ảnh rõ ràng trong khoảng trống bao gồm răng, khung hàm, mô-đun. Giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra và phát hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng từ sâu bên trong như: sâu, áp xe, nang, chí là u hoặc các tình trạng bất thường khác. Đồng thời theo dõi sức khoẻ răng miệng sau khi điều trị nha khoa.
Máy chụp X - quang 3D CT cone beam
Máy chụp x - quang răng giúp chuẩn đoán chính xác trong điều trị nha khoa

2. Phân loại máy chụp x quang nha khoa

Tùy vào theo từng tình trạng bệnh và chuẩn đoán của các nha sĩ đưa ra những chỉ định hình ảnh x quang cụ thể:

2.1 X quang nha khoa chung (Intraoral X-rays):

 • X quang nha khoa chung periapical (PA): Chụp hình ảnh của toàn bộ răng, bao gồm đỉnh răng và phần xương hàm xung quanh.
 • X quang nha khoa chung bitewing: Chụp hình chếch nhẹ từ phía trên và dưới của răng để đánh giá sự trùng khớp giữa răng và xem xét sự xuất hiện của sâu răng giữa các răng.
Chụp X quang răng cận chóp
Máy chụp X quang răng cận chóp

2.2 X quang nha khoa tầng (Panoramic X-ray):

 • Hình ảnh X quang toàn diện (Panoramic): Chụp toàn cảnh của toàn bộ hàm và răng, bao gồm cả cả hai hàm và các cấu trúc xung quanh.
Máy chup x quang Panoramic
Phim chụp x quang toàn cảnh panoramic cho hình ảnh tổng thể

2.3 X quang nha khoa 3D (CBCT - Cone Beam Computed Tomography):

 • X quang nha khoa 3D: Cung cấp hình ảnh chi tiết về răng, xương hàm và các cấu trúc xung quanh thông qua việc sử dụng kỹ thuật toàn cầu chiều cột (cone beam).
Máy chụp CT cone beam
Hình ảnh CT 3D đa chiều giúp nha sĩ có thể quan sát những cấu trúc răng chính xác nhất

2.4 X quang nha khoa đặc biệt:

 • X quang nha khoa tập trung: Chụp hình của một khu vực cụ thể để kiểm tra sự tương tác giữa răng và xương hàm trong trường hợp cụ thể hoặc phác đồ điều trị.
 • X quang nha khoa di động: Sử dụng máy chụp X quang răng cầm tay để chụp hình tại nơi làm việc của bệnh nhân, đặc biệt hữu ích trong trường hợp bệnh nhân không thể di chuyển đến phòng X quang.
máy chụp x quang răng cầm tay
Máy chụp x quang răng cầm tay linh hoạt cho nha sĩ tối ưu được hiệu quả điều trị

3. Các trường hợp cần sử dụng máy chụp X quang răng

Tùy thuộc vào từng nhóm bệnh khác nhau mà nha sĩ sẽ quyết định có nên chụp X quang răng hay không? Tuy nhiên, nếu bạn mắc bạn một trong những trường hợp sau đây thì việc chụp X quang răng là bắt buộc:
 • Phát hiện và kiểm tra các vết thương răng như: sâu răng, gãy, vỡ răng, tổn thương xương hàm,…
 • Răng mọc lệch lạc hoặc mọc xuyên vào nướu.
 • Tình trạng bất thường trong khoang miệng như u hoặc mụt nhọt ở nướu
 • Hỗ trợ phẫu thuật lấy tủy răng, nhổ răng cấm hay cấy ghép răng,…
 • Niềng răng
 • Thăm khám sau quá trình điều trị bệnh nha khoa.

4. Quy trình sử dụng máy chụp X quang răng

Quy trình chụp X quang răng khá đơn giản, không có nhiều yêu cầu quá phức tạp, thậm chí không cần phải nhịn ăn trước khi chụp. Quy trình sử dụng máy chụp X quang răng được tiến hành như sau:  
 • Trước khi chụp
Trước khi tiến hành chụp X quang bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng thật sạch, mặc áo chì hoặc đeo tạp dề chì để ngăn chặn tác động của tia bức xạ X đến những vùng khác của cơ thể. Đối với bệnh nhân là phụ nữ đang mang thai, nha sĩ nên cân nhắc việc có nên chụp X quang răng hay không. Trong trường hợp bắt buộc, bệnh nhân cần mặc áo chì hoặc đeo tạp dề để che phủ hết phần bụng, hạn chế tia X ảnh hưởng đến thai nhi sau này. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên phòng chụp và bác sĩ cũng cần mặc áo hoặc tạp dề chì, đeo cổ chì giống người bệnh để tránh bị ảnh hưởng bởi tia X.  
 • Thực hiện chụp
Khi bước vào phòng chụp X quang, nha sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân ngậm miếng bìa cứng hoặc bìa nhựa có tác dụng giữ phim X quang cố định. Máy chụp X quang nha khoa có trang bị máy ảnh sẽ bao quanh đầu nhằm ghi lại hình ảnh bên trong khoang miệng, người bệnh có thể ngồi hoặc đứng trong quá trình thực hiện chụp. Các loại máy X quang nha khoa kỹ thuật số hiện đại giúp lưu trữ hình ảnh chụp lại trên máy tính để nha sĩ có thể theo dõi trực tiếp. Thêm nữa, các loại máy X quang răng kỹ thuật số sử dụng ít lượng tia X, hạn chế được các ảnh hưởng so với các phương pháp chụp X quang truyền thống.  
 • Sau khi chụp
Sau khi chụp xong, người bệnh sẽ thay lại trang phục bình thường và chờ bác sĩ đọc kết quả. Không cần kiêng ăn uống hay thực hiện bất cứ yêu cầu nào.  

5. Lưu ý khi sử dụng máy chụp X quang răng

Các bước tiến hành chụp X quang khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ một vài lưu ý sau đây:
 • Bệnh nhân không cần chuẩn bị gì trước khi chụp X quang và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trường hợp bệnh nhân đang mang thai, cần phải báo ngay cho bác sĩ.
 • Nếu có hình ảnh chụp X quang răng trong khoảng thời gian ngắn gần đây thì không cần thiết phải chụp lại nữa.
 • Trẻ em có thể được chỉ định chụp X quang cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì nhằm hấp thụ các tia X tán xạ, hạn chế tối đa những tác động xấu tới sức khỏe.
 • Lựa chọn một cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ chẩn đoán chính xác để đạt được kết quả như mong muốn.
Lưu ý khi chụp X - quang răng.
Những lưu ý khi chụp máy X - quang răng
 

6. Giá máy x quang nha khoa bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều dòng máy x quang nha khoa, mỗi dòng máy có chức năng riêng và đương nhiên giá thành cũng khác nhau:
 • Với dòng máy chụp X quang răng cận chóp có mức giá dao động từ 30 – 150 triệu.
 • Khác với dòng cận chóp, Pano toàn cảnh ngoài miệng có giá từ 550 – 900 triệu. Khoảng giá còn tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng.
 • Máy X quang 3D: dao động từ 1 – 3 tỷ phụ thuộc vào FOV (trường khảo sát) và các cấu hình khác nhau.
 

7. Nên mua máy chụp x quang răng ở đâu chính hãng và an toàn nhất?

 • Tại sàn mua sắm nha khoa DentalExpress chuyên cung cấp vật liệu, dụng cụ và các thiết bị nha khoa chính hãng, chất lượng và giá tốt nhất thị trường. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp máy X quang cầm tay chính hãng: Woodpecker,...
 • Máy chụp x quang răng cầm tay giúp các nha sĩ tối ưu được thời gian, tối ưu chi phí, linh hoạt di chuyển, đem lại cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng cho bệnh nhân. X - quang cầm tay được đánh giá cao nhất hiện nay bởi độ chính xác và hiệu quả điều trị.
 • Tham khảo thêm sản phẩm X - quang răng tại đây: Máy x quang cầm tay Hàn Quốc Port X III, máy X quang cầm tay Woodpecker,....